1. Củ cải
* Củ cải hợp với
- Đậu phụ: Ăn
nhiều đậu phụ dễ gây nên hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, ngược lại củ cải có tác
dụng dễ tiêu hóa, ăn cùng với nhau sẽ giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng.
- Thịt
lợn: Nấu món thị lợn xào hoặc kho với củ cải sẽ không chỉ giúp tăng sức khỏe
của da mà còn giúp tăng lưu thông khí huyết, tiêu viêm, lợi tiểu, giải rượu và
chống ung thư.
* Củ
cải kị với: - Nho và dứa: Sau khi có bữa ăn với củ cải thì bạn không
nên ăn tráng miệng với một trong hai loại trái cây là nho và dứa vì nó dễ gây
phản ứng làm khó tiêu và hại đường ruột.
2.
Rau muống
* Rau muống hợp với:
- Cà rốt: Khi
bữa ăn có rau muống thì nên có thêm món cà rốt vì chúng sẽ tương thích với nhau
và giúp chống lại bệnh phổi xuất huyết, chảy máu cam và bệnh kiết lị.
- Ớt: Khi ăn rau muống nên cho thêm một chút
ớt vì nó không những tăng thêm sự ngon miệng mà còn làm tăng thêm vitamin,
khoáng chất, ngoài ra chúng còn cộng hưởng giúp hạ huyết áp, giải độc và trị
phù thũng.
- Chân gà: Chân gà rất giàu hàm lượng protein
trong khi đó rau muống giàu chất xơ. Do vậy, trong bữa ăn vừa có chân gà vừa có
rau muống sẽ giúp làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa.
* Rau muống kị với:
-Sữa: Những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho
mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học
có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại
thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.
3. Cà chua
* Cà chua hợp với:
- Cá chim: Món
cá chim sốt cà chua là món ăn đơn giản, dễ làm và mang lại giá trị dinh dưỡng
cao cho cơ thể.
- Táo: Cà chua
và táo đều là thực phẩm giàu vitamin C, do đó sau bữa ăn có cà chua thì nên
tráng miệng với táo vì nó rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng cường thể lực và
phòng ngừa bệnh thiếu máu.
- Rau cần: Rau
cần và cà chua đều có công dụng hạ huyết áp, ngoài ra, rau cần còn giàu chất xơ
nên tốt cho dạ dày và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa.
* Cà chua kị với:
- Khoai tây:
Không nên xào nấu cà chua với khoai tây, lý do là chúng sẽ hình thành những cục
vón khó tiêu, có hại cho dạ dày.
- Cá biển: Trong cá biển có chứa hàm lượng
muối và axit cao, nếu ăn cùng với cà chua sẽ dễ tạo nên chất gây ung thư, nguy
hiểm đến sức khỏe.
- Gan lợn: Nếu
ăn gan lợn cùng với cà chua, chất sắt trong gan lợn sẽ làm cho vitamin C của cà
chua bị oxi hóa, từ đó mà cà chua sẽ không còn giá trị dinh dưỡng. 4. Khoai tây
* Khoai tây hợp
với:
- Giấm: Khoai tây là thực phẩm giàu giá trị
dinh dưỡng nhưng lại chứa thành phần palytoxin có hại cho cơ thể, do đó khi nấu
nướng món khoai tây nên cho thêm một chút giấm sẽ có tác dụng ức chế chế chất
palytoxin, từ đó giảm độc hại.
- Đậu đũa: Có món khoai tây cùng với món đậu
đũa sẽ giúp điều tiết hệ tiêu hóa vừa có thể trị bệnh đầy bụng vừa có thể giảm
đau đầu.
- Sữa bò: Trong sữa bò có chứa hàm lượng lớn
vitamin và carbonhydrate, do vậy, uống sữa bò trước hoặc sau khi ăn khoai tây
thì vitamin, carbonhydrate sẽ kết hơp với protein và canxi trong sữa giúp hình
thành nên nhiều chất dinh dưỡng bổ sung tốt cho cơ thể.
- Thịt bò: Chất
xơ trong thịt bò ăn nhiều sẽ không có lợi cho niêm mạc dạ dày, nhưng khi xào
thịt bò với khoai tây thì chất xơ của thịt bò sẽ tác dụng với axit folic trong
khai tây để hình thành nên nên chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể.
* Khoai
tây ngoài không hợp với cà chua như nói ở trên thì còn không hợp với:
- Hồng: Tinh bột của khoai tây mà gặp chất
axit tannic trong hồng sẽ tạo ra kết tủa, từ đó làm cho người ăn dễ bệnh sỏi
thận.
- Chuối: Sau khi
đã ăn khoai tây thì không nên ăn tráng miệng chuối vì chúng sẽ tạo ra nhiều
chất carbonhydrate khiến người ăn có nguy cơ mắc bệnh béo phì.
5. Dứa
* Dứa hợp với:
- Nước muối: Ăn
dứa dễ bị dị ứng, nhưng nếu ngâm dứa với nước muối sau đó mới ăn sẽ giúp mùi vị
của dứa vừa thơm ngon hơn vừa chống được dị ứng.
- Thịt lợn: Khi
ăn dứa cùng với thịt lợn thì nó sẽ kích thích phân giải protein có trong thịt,
từ đó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ protein có trong thịt lợn. Nhờ vậy mà sự kết
hợp giữa dứa và thịt lợn sẽ có lợi cho sức khỏe.
* Dứa kị với:
- Sữa: Tính chua
trong dứa(axit) làm thường làm cho protein trong sữa bị kết tủa có hại cho bệnh
tiêu hóa, do vậy không nên ăn uống hai thực phẩm này gần nhau.
- Trứng gà: Protein trong trứng gà kết hợp với
chất axit alpha hydroxy kết tủa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein trong
cơ thể.
6. Giá đỗ
* Giá đỗ hợp với:
- Thịt gà: Thị
gà ăn cùng với giá đỗ không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn giúp giảm thiểu
bệnh cao huyết áp và những bệnh đường huyết.
- Gan vịt: Món gan vịt xào giá đỗ có tác dụng
lợi thấp, thanh nhiệt, thông mạch rất nên thích hợp với những người mắc bệnh xơ
gan.
- Tiết lợn: Tiết lợn ăn cùng với giá đỗ có thể
trị chứng tâm trạng u uất, căng thẳng, mất ngủ, tinh thần mệt mỏi.
* Giá đỗ kị với:
- Gan lợn: Không
nên xào gan lợn với giá đỗ vì ion đồng trong gan lợn làm cho vitamin C trong
giá đỗ bị oxi hóa nhanh hơn, từ đó làm mất giá trị dinh dưỡng.
7. Cà rốt
* Cà rốt ăn hợp với:
- Rau chân vịt: Ăn cà rốt cùng với món rau
chân vịt có tác dụng giúp máu lưu thông tới não đều đặn, từ đó giảm thiểu nguy
cơ đột quỵ
- Thịt chó: Món này kết hợp với thịt chó sẽ có
tác dụng lợi thận, bổ tì vị, tráng dương, thích hợp với người liệt dương, thận
yếu, tiêu hóa kém.
- Đậu tương: Ăn
đậu tương lẫn với cà rốt sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe xương, đặc biệt đối
với trẻ đang ở độ tuổi dậy thì.
- Cá quả: Cà rốt có tác dụng bổ tì vị, hỗ trợ
tiêu hóa, cá quả cũng là thực phẩm lợi tì vị, lợi tiểu, do vậy cá quả nấu với
cà rốt tốt cho thận và tiêu hóa.
* Cà rốt kị với:
- Giấm: Giấm làm mất chất carotene trong cà
rốt, khiến cho món này không còn giá trị dinh dưỡng.
- Táo tàu: Sau
khi ăn cà rốt không nên ăn táo tàu vì nó ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu
trong cơ thể, bên cạnh đó vitamin C trong táo tàu nhanh chóng bị phân hủy do
phản ứng với chất xúc tác trong cà rốt.
8.
Rau mùi
* Rau mùi hợp với:
- Đậu phụ: Rau mùi có chứa nhiều chất dinh
dưỡng như protein, dầu và chất khoáng do vậy nếu ăn rau mùi cùng với đậu sẽ lợi
cho tì vị, chống phong hàn rất tốt.
* Rau mùi kị với:
- Gan động vật:
Khi xào nấu món gan động vật bạn không nên cho rau mùi vào vì hợp chất đồng và
sắt trong gan làm cho vitamin C trong rau mùi bị oxi hóa, làm giảm giá trị dinh
dưỡng.
- Thịt chó: Rau mùi vốn mang tính nóng, nếu ăn
nhiều dễ gây hao tổn khí huyết. Thịt chó là thực phẩm giàu chất đạm, tính nóng
dễ tạo đờm do vậy không nên ăn thịt chó với rau mùi....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét